Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội sau Quý I năm 2020

 Hiện nay, không chỉ mỗi thị trường bất động sản ở Hà Nội mà cả thị trường bất động sản toàn quốc đều chịu ảnh hưởng tiêu cực. Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2020 không nằm ngoài vòng xoáy tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 với sự sụt giảm ở tất cả các mảng của thị trường. Dự kiến nếu dịch bệnh kéo dài, nguồn cung cả ở nhà ở và mặt bằng bán lẻ sẽ tiếp tục sụt giảm, thậm chí giá có thể giảm.

xu thế chung của thị trường bds Hà Nội 2020

Xu thế chung của thị trường bất động sản Hà Nội năm 2020

Bất động sản nhà ở và bán lẻ tụt dốc

Trong quý I/2020, theo thống kê lượng mở bán căn hộ chung cư mới tại Hà Nội ghi nhận giảm hơn 80% theo năm. Tỷ lệ bán của các dự án trong quý này chỉ đạt khoảng 30-40%, thấp hơn trung bình cùng kỳ năm 2019, mặc dù các dự án mở bán mới trong năm trước cũng không nhiều do vướng mắc về pháp lý. Nếu như trước đây thì phân khúc trung cấp luôn chiếm lĩnh thị trường, nhưng nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên trong quý I, phân khúc này chỉ ghi nhận 5 dự án với 600 căn, phần lớn là dự án mở bán tiếp theo của dự án đã chào bán. Nguồn cung mở bán mới theo quý chỉ có 1.600 căn, thấp nhất 9 năm trở lại đây. Doanh số bán hàng trong quý này cũng thấp nhất từ năm 2013.

xu thế chung của thị trường bds Hà Nội

Hiện nay cũng không ghi nhận dự án hạng sang, cao cấp nào được đưa vào hoạt động, mặt bằng giá không thay đổi là mấy so với cùng kỳ. Giá bán sơ cấp tương đối ổn định theo quý, chỉ tăng nhẹ 4% theo năm do hạn chế mở bán mới và nhiều người mua là người nước ngoài không thể đến Việt Nam hoàn thiện thủ tục mua bán nhà. Lượng mở bán chỉ đến từ 8 dự án, trong khi giai đoạn trước – khi thị trường nhộn nhịp, là 25-30 dự án, cho thấy sự trầm lắng nhất định trong quý này.

Dấu hiệu cho thấy thị trường có tín hiệu tích cực là mặc dù nguồn cung mở bán mới chậm lại nhưng các dự án cũ phần nào được tiêu thụ, và không ghi nhận dự án mới đi vào hoạt động. Về giá thuê, trong tháng 3 và 4, nhiều chủ đầu tư TTTM có chính sách giảm giá thuê cho khách thuê của mình, một số ngành hàng giảm giá thuê 50%. Theo ghi nhận, dưới tác động của dịch bệnh nên giá thuê cả khu vực trung tâm và ngoài trung tâm đều sụt giảm. Tại trung tâm, giá thuê là 92 USD/m2/tháng, ngoài trung tâm là 20 USD/m2/tháng.

Bất động sản kỳ vọng thị trường sẽ dần ấm lên, chờ đón cơ hội sau đại dịch

Tình hình thị trường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ dịch bệnh được kiểm soát nhanh đến đâu. Cho đến thời điểm đó, khả năng đứng vững của thị trường sẽ được kiểm chứng khi các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua để ở đều đang ở trạng thái chờ đợi.

xu thế chung của thị trường bđs Hà Nội 2020

Một khi dịch bệnh bị kiểm soát hoàn toàn thì trong quý II/2020 – thị trường bất động sản Hà Nội ​​dự kiến sẽ có khoảng gần 28.000 căn hộ được đưa ra chào bán mới. Mặt khác, do chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh khiến thị trường phát triển chậm trong nửa đầu năm 2020 có thể làm giảm số lượng các căn hộ bán được xuống còn 24.000 căn tại Hà Nội từ mức dự kiến 31.000 căn trước dịch Covid-19.

Đối với thị trường bán lẻ, do sự trì hoãn thi công tại một số dự án, nguồn cung mới trong năm 2020 dự kiến vào khoảng trên 100.000 m2. Hầu hết các chủ đầu tư đều đang ở trạng thái chờ đợi trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tác động của dịch bệnh có khả năng ảnh hưởng đến việc mở rộng và mở mới các dự án trung tâm thương mại trong năm nay. Mặc dù vậy, thị trường bán lẻ Hà Nội vẫn dự kiến đón nhận hơn 450.000 m2 trong 3 năm tới. Dự kiến nếu dịch bệnh còn kéo dài thì cả năm 2020 sẽ không có dự án mới nào đi vào hoạt động.

Những khó khăn mà thị trường đang gặp phải do Covid-19 có thể được xem là “thử thách” đối với nền kinh tế, môi trường sống và hệ thống y tế tại Việt Nam. Điều này sẽ có tác động lớn đến các quyết định đầu tư từ nước ngoài và đặc biệt là một lượng kiều hối lớn có thể đổ về sau khi dịch bệnh qua đi. Chính vì vậy, dù đang chịu những tác động của dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản Hà Nội luôn sẵn sàng chờ đợi cơ hội để bật dậy.

Call Now