Thị trường bất động sản Hà Nội giảm nhiệt nhưng không giảm giá

Thị trường bất động sản Hà Nội đang tồn tại một thực tế “vô lý” là dịch bệnh, giao dịch giảm nhưng giá lại không giảm. Điều này do nguồn cung thiếu. Dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng giá không xuống do khan hàng nhất là nhà giá rẻ và trung bình vì đây là nhu cầu ở thực. Người mua cũng có tâm lý nghe ngóng khi dịch bệnh đang tiếp diễn, nhưng nhu cầu nhà ở là thực.

thị trường bđs Hà Nội hạ nhiệt

Thị trường bất động sản Hà Nội không khủng hoảng

Theo như số liệu thống kê được thì trong quý I năm 2020 bao gồm cả hàng tồn kho và sản phẩn mới mở bán đạt 53.236 sản phẩm. Trong đó, riêng Hà Nội có hơn 8.950 căn hộ. Tuy nhiên, đáng chú ý là mức giá bất động sản trong quý I lại không hề giảm. Không ít người mua nhà có tâm lý chờ đợi sau khi hết dịch, giá giảm sẽ xuống tiền mua nhà. Tâm lý này của nhà đầu xuất phát từ trải nghiệm thị trường từng trải qua giai đoạn khủng hoảng và giá bất động sản có xu hướng giảm mạnh. Nhưng điều này được dự báo khó xảy ra trong thời điểm hiện nay.

thị trường Hà Nội hạ nhiệt

Nguyên nhân khiến thị trường trầm lắng là do ảnh hưởng của chính sách giãn cách xã hội trong mùa dịch. Nhiều người có nhu cầu mua nhà, đầu tư bất động sản thời gian này cũng không thể mua được do chính sách giãn cách xã hội. Mọi người dân được khuyến cáo chỉ ra đường khi có việc thực sự cần thiết.

Trên thực tế, thị trường bất động sản hiện vẫn đang gặp phải những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý trong việc phát triển các dự án bất động sản chưa được tháo gỡ giải quyết, các địa phương vẫn thận trọng trong xét duyệt dự án. Nguồn cung sản phẩm bất động sản ra thị trường tiếp tục khan hiếm. Thông tư số 22/2019 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020 càng siết cho vay vào lĩnh vực bất động sản, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án bất động sản cao cấp và một số chủ đầu tư có nhu cầu vay số lượng lớn cho nhiều dự án bất động sản.

Lý do khiến giá bất động sản không giảm trong mùa dịch Covid-19 là gì?

Hiện nay, nguồn cung các sản phẩm mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện để đưa ra thị trường đang dần cạn và không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Dù thị trường bất động sản thủ đô Hà Nội chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 nhưng giá không xuống do khan hàng nhất là nhà giá rẻ và trung bình vì đây là nhu cầu ở thực. Người mua cũng có tâm lý nghe ngóng khi dịch bệnh nhưng nhu cầu nhà ở là thực. Thị trường bất động sản đang tồn tại một thực tế “vô lý” là dịch bệnh, giao dịch giảm nhưng giá không giảm. Điều này do nguồn cung thiếu gây ra. Một số sản phẩm chào bán trên thị trường hiện nay chủ yếu là hàng tồn từ trước.

thị trường bđs Hà Nội hạ nhiệt nhưng không giảm giá

Thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn tiếp tục có giao dịch nhưng số lượng không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu ở của người dân vẫn ở mức cao. Thị trường nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước. Giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và cũng không giảm vì lượng hàng không nhiều. Giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm (cả từ giai đoạn trước và sau thời điểm dịch bệnh) buộc chủ đầu tư phải giảm giá để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng.

Những khó khăn mà thị trường bất động sản Hà Nội đang phải đối mặt và vượt qua khiến cho các nhà đầu tư có vẻ dè chừng hơn trước. Dự báo của các chuyên gia, trong quý II năm 2020 khi dịch bệnh bị kiểm soát, thị trường BĐS Hà Nội sẽ ổn định giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm hoạt động và thị trường sẽ dần hút khách trở lại.

Call Now