Dự án đường trục Nam Hà Nội: Nhanh chóng hoàn thiện và sớm đưa vào hoạt động

Dự án đường trục Nam Hà Nội đang đón nhận những tin vui hết sức khả quan khi sắp tới, dự án sẽ được nhanh chóng hoàn thiện nốt 22km còn lại và sớm đưa vào hoạt động. Lý giải nguyên nhân này nằm ở việc, UBND TP Hà Nội đang trong giai đoạn điều chỉnh tên của người sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị mới Mỹ Hưng – Cienco 5 để nhanh chóng hoàn thành việc giải quyết mặt bằng.

Ban hành văn bản 395

Ngày 4/3/2020, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) đã ra văn bản số 395 về việc điều chỉnh tên người được giao đất, cho thuê đất gửi Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội. Theo nội dung của văn bản, ngày 17/4/2008, UBND tỉnh Hà Tây ban hành các quyết định số 961, 963, 964 cho phép Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) là chủ đầu tư và đơn vị quản lý dự án là Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land, do chủ đầu tư thành lập để thực hiện dự án) thực hiện các dự án khu đô thị mới Thanh Hà A-Cienco 5, Thanh Hà B-Cienco 5 và khu đô thị mới Mỹ Hưng-Cienco 5.

Trong văn bản cũng nêu rõ là:

-Dự án trong khu đô thị là dự án hoàn vốn cho dự án BT  theo hợp đồng số 02/HĐBT ngày 18/4/2008, được ký kết giữa UBND tỉnh Hà Tây và nhà đầu tư (Cienco 5) và Cienco 5 Land.

-Diện tích đất thực hiện dự án khu đô thị mới Thanh Hà A-Cienco 5 là 195,51 ha, Thanh Hà B-Cienco 5 là 193,22 ha và khu đô thị mới Mỹ Hưng-Cienco 5 là 182 ha.

Vào ngày 30/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây ra quyết định 3128, giao 182,04 ha cho công ty Cienco 5 Land để thực hiện dự án khu đô thị mới Mỹ Hưng. Sau đó vào ngày 6/1/2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ là Cienco 5 thành Cienco 5- CTCP (tại quyết định số 24/QĐ-TTg). Khoản 3 điều 10 Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần,

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, “việc UBND tỉnh Hà Tây ban hành các quyết định giao đất số 3128, 3129, 3130 cho Cienco 5 Land (là doanh nghiệp dự án trong hợp đồng BT) mà không giao đất cho Cienco 5 (là chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Hà Tây lựa chọn) là không phù hợp với quy định tại điều 55 Luật Đầu tư, điều 87 Nghị định 181/2004/NĐ-CP và điều 12 Nghị định số 02/2006/NĐ-CP. Do đó, UBND TP Hà Nội cần thực hiện việc điều chỉnh tên người được giao đất từ Cienco 5 Land sang Cienco 5 để hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo quy định của pháp luật”.

Vào thời điểm trước khi ban hành văn bản này, Cơ quan An ninh điều trị (Bộ Công an) đã có các văn bản gửi UBND TP Hà Nội để kiểm tra, rà soát và xử lý đối với các vi phạm trên để đảm bảo lợi ích của Nhà nước và doanh nghiệp.

Tín hiệu đáng mừng cho Dự án đường trục Nam Hà Nội

Tín hiệu đáng mừng cho Dự án đường trục Nam Hà Nội
Tín hiệu đáng mừng cho Dự án đường trục Nam Hà Nội

 

Căn cứ vào các quyết định điều tra, Sở Tài nguyên – Môi trường TP Hà Nội đã quyết định Ban hành văn bản ham mưu UBND TP Hà Nội điều chỉnh một số nội dung tại quyết định số 3128/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây: Điều chỉnh tên người sử dụng đất từ Cienco 5 Land thành Cienco 5 – CTCP.

Với quyết định 5269 của UBND TP Hà Nội vào ngày 25/11/2020:

-Điều chỉnh tên người sử dụng đất ghi tại quyết định số 3128/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) về việc thu hồi 1.820.433 m2 đất trên địa bàn các xã Cự Khê, Mỹ Hưng, Tam Hưng, Bình Minh, huyện Thanh Oai, chuyển mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Mỹ Hưng-Cienco 5 từ Cienco 5 Land thành Cienco 5 – CTCP.

-Cienco 5 – CTCP cần có chịu hoàn toàn trách nhiệm của Cienco 5 trong vấn đề giải phong mặt bằng, xây dựng dự án Khu đô thị Mỹ Hưng – Cienco 5 theo kế hoạch.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, việc đưa ra văn bản 395 sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng cho 22 km đường của dự án BT. Với việc đi vào hoạt động của Dự án đường trục Nam Hà Nội, chắc chắn khu vực phía Nam sẽ có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt, từ kinh tế – an sinh xã hội,..

Quy trình điều chỉnh tên người sử dụng đất còn nhiều điều chưa sáng tỏ

Việc điều chỉnh tên người sử dụng đất khiến dư luận hết sức xôn xao, nhất là khi việc điều chỉnh không tuân thủ theo quy trình của Nhà nước, dưới đây là một số ý nghĩa đến từ các chuyên gia, luật sư và những người dân.

-UBND TP Hà Nội không thể tự điều chỉnh tên người sử dụng đất, cần phải thực hiện theo kiến nghị của Cơ quan điều tra và ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường. (Luật sư Bùi Thị Loan – Đoàn Luật sự Hà Nội)

-Việc quyết định giao đất từ ngay bước ban đầu đã là rất sai, cần phải hủy bỏ quyết định ban đầu, thu hồi đất và mới tiến đến việc giao cho đơn vị khác. Thế nhưng trường hợp trên có quy trình rất nhanh chóng, cần phải có ý kiến của các cơ quan chức năng, kết quả thanh, kiểm tra hoặc điều tra cụ thể.

Đồng thời Báo cáo Kiểm toán Dự án đầu tư xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) theo hợp đồng BT của Kiểm toán Nhà nước ban hành 14/10/2020 cũng đã đưa ra một số quan điểm: “Theo quy định tại Điều 3, Hợp đồng BT, nhà đầu tư có nghĩa vụ góp vốn chủ sở hữu bằng 10% vốn đầu tư dự án BT (tương đương 608 tỷ đồng), thời gian thực hiện dự án BT là 60 tháng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, dự án án BT đã chậm tiến độ khoảng 84 tháng nhưng dòng vốn của nhà đầu tư đã tham gia vào dự án BT mới chỉ đạt 165,413 tỷ đồng, trong đó bao gồm: Vốn góp cổ phần tại Doanh nghiệp dự án là 20 tỷ đồng; trực tiếp thanh toán một số chi phí đầu tư là 145 tỷ đồng (tỷ lệ góp mới đạt 27,13% tổng vốn đã cam kết). Đến nay, giá trị vốn cổ phần của nhà đầu tư tại Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 chỉ còn nắm giữ là 20 tỷ đồng/600 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 3% tổng vốn điều lệ doanh nghiệp)”.

Như vậy có thể thấy, Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 không phải là ban quản lý của dự án với tỷ lệ góp vốn chỉ dừng lại ở con số 3%.

(Luật sư Trương Thanh Đức, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty luật BASICO)

Cùng với việc tiếp thu những đóng góp, băn khoăn về quy trình giải quyết điều chỉnh tên người sử dụng đất, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cũng đưa ra nhiều biện pháp xử lý, kiểm tra, rà soát để có câu trả lời minh bạch cho vấn đề trên.

Call Now